Hướng dẫn đăng ký thường trú, tạm trú, tạm vắng, lưu trú từ 01-07-2021 online

Hướng dẫn đăng ký thường trú, tạm trú, tạm vắng, lưu trú từ 01-07-2021 online trên website DICHVUCONG.DANCUQUOCGIA.GOV.VNT

THAY ĐỔI LƯU Ý LUẬT CƯ TRÚ TỪ 01.07.2021

Luật Cư trú có hiệu lực từ ngày 01/7/2021 còn thay đổi rất nhiều vấn đề về đăng ký thường trú, tạm trú, liên quan trực tiếp đến đời sống của mỗi người dân.

Trước tiên, Luật này cho thấy điều kiện đăng ký thường trú ở 63 tỉnh, thành là như nhau, không phân biệt thành phố trực thuộc trung ương như trước đây. Đáng chú ý, từ 01/7/2021, việc nhập hộ khẩu vào các thành phố lớn cũng có phần “cởi mở” hơn so với trước đây, bởi đã xóa bỏ điều kiện “thời gian tạm trú”, chỉ yêu cầu người dân có chỗ ở hợp pháp là có thể làm thủ tục đăng ký thường trú.

Trong thủ tục đăng ký tạm trú, Luật cũng không còn yêu cầu người thuê nhà phải có ý kiến đồng ý của chủ nhà.

Đáng chú ý, Luật đã bổ sung quy định về những nơi không được đăng ký thường trú, tạm trú, như: Nhà nằm trên đất lấn chiếm; Nhà đã có quyết định thu hồi đất; Nhà đã có quyết định phá dỡ… Do đó, từ ngày 01/7/2021, người dân cũng cần lưu ý không thuê nhà, mua nhà ở các địa điểm này, vì không thể làm được thủ tục đăng ký tạm trú, thường trú.

Ngoài ra, Luật cũng quy định thêm nhiều trường hợp bị xóa đăng ký thường trú, điển hình nhất là 02 trường hợp: Vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên, mà không đăng ký tạm trú tại chỗ ở khác hoặc không khai báo tạm vắng, trừ trường hợp xuất cảnh ra nước ngoài; Bán nhà mà không được chủ nhà mới đồng ý cho giữ lại đăng ký thường trú.

CÁCH ĐĂNG KÝ ONLINE THƯỜNG TRÚ, TẠM TRÚ

DƯỚI ĐÂY LÀ CÁC BƯỚC THỰC HIỆN ĐĂNG KÝ THƯỜNG TRÚ, TẠM TRÚ, TẠM VẮNG, LƯU TRÚ ONLINE.

Bước 1: VÀO WEBSITE DICHVUCONG.DANCUQUOCGIA.GOV.VN

Vào copy đường link DICHVUCONG.DANCUQUOCGIA.GOV.VN và dán vào trình duyệt hoặc click vào đường link website dịch vụ công của cổng dân cư Quốc Gia dưới đây:

https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/portal/p/home/dvc-gioi-thieu.html

Bước 2: ĐĂNG NHẬP

  • Nếu là cá nhân thì chọn mục:  “Tài khoản Dịch vụ công Quốc gia”.
  • Nếu chưa có tài khoản thì hoàn toàn có thể vào phần Đăng ký theo hướng dẫn của website như hình bên dưới.
Quý khách đăng ký tài khoản để sử dụng dịch vụ online.

Bước 3: KHAI BÁO THÔNG TIN

Chọn danh mục thông tin cần khai báo như hình bên dưới và thực hiện theo hướng dẫn. 

Chọn mục cần khai báo sau khi đăng nhập vào tài khoản.

Tiến hành điền các thông tin cần thiết theo yêu cầu của mẫu đơn. 

Lưu ý, hệ thống sẽ yêu cầu người dùng cung cấp hình ảnh giấy tờ tùy thân và các tài liệu liên quan đến cư trú khác. Quý khách nên chụp hình các giấy tờ lưu lại để tải lên. Các file hình hoặc file .PDF đều được.

Nơi gửi hồ sơ đính kèm để được duyệt online.

Bước 4: LƯU VÀ GỬI HỒ SƠ

Người dân hoàn toàn có thể chọn hình thức nhận kết quả giải quyết, bao gồm nhận trực tiếp, hoặc qua Cổng Dịch vụ công. Sau khi hoàn thành nhấn vào “Lưu và gửi hồ sơ“.

Sau khi nhập xong thì hãy click vào Lưu và Gửi hồ sơ.

Chọn mục Lưu hồ sơ nếu bạn chưa chuẩn bị xong các hồ sơ để tải lên. Sau khi chuẩn bị hồ sơ xong thì hãy đăng nhập lại và vào mục Quản lý hồ sơ dịch vụ công > Sửa hồ sơ (hình bên dưới) để tiếp tục thực hiện.

Cách vào tài khoản để sửa hồ sơ đã lưu trên hệ thống của Dịch Vụ Công Cư Trú.

 Bước 5: THEO DÕI KẾT QUẢ ĐANG KÝ ONLINE

Trong 7 ngày làm việc kể từ lúc nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan chức năng sẽ thông báo kết quả giải quyết thủ tục đăng ký, điều chỉnh thông tin về cư trú bằng văn bản hoặc trên các cổng dịch vụ công. Nếu từ chối đăng ký bị từ chối thì sẽ phúc đáp bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Kết quả đăng ký sẽ được thông báo tại tài khoản của người đăng ký. Hãy đăng nhập và theo dõi hình quả chuông như bên dưới để xem kết quả của bạn.


Theo dõi online qua tài khoản trên website dịch vụ công.

Theo dõi kết quả bằng việc đăng nhập vào tài khoản đã đăng ký và vào mục: Tra cứu > Tra cứu dịch vụ công trực tuyến

Bạn có thể tra cứu thông tin dịch vụ công của bạn đã đăng ký online như hình trên.

Cơ quan chức năng có quyền từ chối giải quyết đăng ký cư trú, xác nhận thông tin về cư trú và không hoàn trả lệ phí (nếu đã nộp) khi phát hiện giấy tờ, tài liệu công dân cung cấp bị tẩy xóa, sửa chữa hoặc làm giả.

Tuy nhiên, vào lúc này ngày 01.07.2021 website đang được bảo trì nâng cấp nên tạm dừng tiếp nhận và thực hiện hồ sơ dịch vụ công. Có thể sẽ có thông báo chính thức sớm nhất để người dân thực hiện online nhanh chóng việc đăng ký tạm trú, tạm vắng, thường trú, lưu trú. 

Trả lời