Bí ẩn của Cache google

Bộ máy tìm kiếm lưu cache để làm gì và nó có tác dụng gì đối với SEO on page website của bạn. Hãy tìm hiểm bài sau và thực hiện đúng cách SEO nhé.

1. Caching

Để sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên của mình, các máy tìm kiếm sẽ tiến hành copy nội dung trang web của bạn về máy chủ của họ để dùng cho việc đánh giá thứ hạng. Những bản copy nội dung trang web này được gọi là bản cache. Vì nội dung trang web thường được cập nhật nên máy tìm kiếm thường phải quay trở lại để copy nội dung. Tần suất có thể là từ vài tiếng/1 lần đến vài ngày/1 lần hoặc thậm chí lâu hơn. Điều này có nghĩa nội dung của bản cache có thể khác biệt với nội dung hiện tại của trang web.

Điều này sẽ lý giải thực tế vì sao: thứ hạng của website không thay đổi mặc dù bạn đã tiến hành tối ưu nó. Thực tế, máy tìm kiếm vẫn đánh giá website dựa trên bản cache cũ, chỉ đến khi nó download nội dung mới – hay tạo bản cache mới thì thứ hạng website của bạn mới thay đổi. Ví dụ, khi bạn bổ sung thêm nội dung để nhắm đến những từ khóa khác, bạn không thể ngay lập tức thấy sự cải thiện về thứ hạng cho đến khi máy tìm kiếm ghé thăm website của bạn lần tới, thấy được nội dung mới và lưu những nội dung này vào bản cache mới của trang web.

2.Cách kiểm tra bản cache của trang web

Nếu bạn dùng Google Chrome, bạn có thể dùng lệnh sau:

cache:vnexpress.net

Khi tìm kiếm, bạn sẽ thấy bản cache đã được Google lưu của trang web này. Bạn cũng có thể kiểm tra phiên bản chỉ chứa text hay chữ, phiên bản Google nhìn thấy. Việc này sẽ giúp bạn biết thực tế Google có thể thấy những gì trên trang web của bạn.

Trả lời